10 thông tin liên quan tới vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Vào năm 2014, ở tỉnh Lai Châu đã xảy ra một vụ việc gây chấn động cả tỉnh. Đó là vụ sập cầu treo ở Lai Châu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin vụ việc.

Những thông tin quan trọng về vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Thời gian diễn ra vụ sập cầu treo

Khoảng 8h30 sáng 24/2, hàng chục người dân tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu đi bộ đưa tang vượt qua cây cầu treo.

Diễn biến của vụ sập cầu treo tại Lai Châu

vu sap cau treo o lai chau

Cầu bị đứt dây cáp bất ngờ, làm cho cả quan tài cùng một đoàn người đưa đám rơi xuống lòng suối cạn toàn đá. Nhiều người rơi xuống suối từ độ cao là 9m. Cầu treo nối bản Chu Va 6 và Chu Va 8 khánh thành năm 2012 thì dài 54m.

Thương vong của vụ sập cầu treo 

3 người tử vong tại chỗ, 5 người tử vong khi trên đường đến bệnh viện và 36 người bị thương nặng đang được cấp cứu ở Bệnh viện Tam Đường và Bệnh viện Lai Châu. Những nạn nhân chủ yếu là người lớn.

Tình hình sau vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Sau khi vụ sập cầu xảy ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là Đinh La Thăng đã có mặt tại bệnh viện đa khoa của tỉnh Lai Châu. Trước tình trạng nguy kịch của những nạn nhân, sự thiếu thốn về đội ngũ y, bác sĩ và các vật tư thiết bị y tế, 20h30 tối 24/2, ông Thăng đã trao đổi với người đồng cấp bên ngành y nhờ hỗ trợ về người và vật tư từ Hà Nội cho tới Lai Châu.

Vào 12h30 ngày 25/2, hai máy bay chở 25 bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cùng các trang thiết bị y tế cần thiết từ Hà Nội đã đáp xuống tỉnh Lai Châu. Quảng trường trung tâm Lai Châu thì được phong tỏa và sử dụng làm bãi đỗ trực thăng để đợi cả đoàn y tế đặc biệt.

Read More:   TOP 10 trang web cập nhật thông tin mua bán nhà đất Lai Châu uy tín

Điều trị cho các nạn nhân

Sau khi thăm khám và hội chẩn cho những bệnh nhân, đoàn bác sĩ đánh giá có 3 trường hợp đã phải mổ cột sống, 4 trường hợp cần phải mổ do chấn thương gãy xương đùi và 3 trường hợp cần phải cắt thận. Không có bệnh nhân nào cần phải đưa về Hà Nội để điều trị.

Người nhà nạn nhân sau vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Trong khi đó, những người còn sống tại bản Chu Va 6 chịu nỗi đau tang trùng tang. Một đám tang trong bản đã kéo theo tám đám tang khác. Một gia đình thì có tới 3 quan tài nằm trong nhà và cũng đã có nhà 9 người cùng rơi xuống suối trong vụ sập cầu này.

vu sap cau treo o lai chau

Người phụ nữ này đã khóc lặng bên quan tài cháu trai Vàng A Sinh chiều 26/2. Sinh chính là người cuối cùng được chôn cất, anh trai và chú của Sinh thì được chôn từ ngày 25/2.

Xây một cầu mới

Để khỏa lấp nỗi đau thương, 18h30 ngày 27/2, một chiếc cầu gỗ đã được hoàn thiện để cho người Chu Va có thể an toàn qua suối. Trong khi đó, những người bị thương nặng trong vụ sập cầu cũng đã qua cơn nguy kịch.

Nguyên nhân của vụ sập cầu treo ở Lai Châu

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ ra nguyên nhân sập cầu treo đó chính là do chế tạo sai ắc neo tăng đơ đồng thời qua các quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện rằng hàng loạt sai phạm khác trong thiết kế, thi công và cả nghiệm thu khi xây dựng cây cầu này.

vu sap cau treo o lai chau

Ai phải chịu trách nhiệm của vụ sập cầu treo ở Lai Châu?

Tư vấn thiết kế thì phải chịu trách nhiệm về những sai sót trong hồ sơ thiết kế, không chỉ dẫn về mác thép đúc làm ắc neo tăng đơ, đã không thực hiện giám sát quyền tác giả đối với một số bộ phận của công trình như ắc neo tăng đơ và trụ tháp cầu, chấp thuận nghiệm thu những hạng mục công trình không đúng yêu cầu về thiết kế.

Read More:   Top 10 web cập nhật dự báo thời tiết Lai Châu chính xác nhất

Bên cạnh đó, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về nguyên nhân sự cố do thi công ắc neo tăng đơ không đúng những kích thước thiết kế, công nghệ chế tạo dẫn đến việc không đảm bảo yêu cầu chịu tải, gây ra sự cố nghiêm trọng. Ngoài ra, nhà thầu còn phải chịu trách nhiệm về thi công trụ tháp việc không đúng hồ sơ thiết kế.

Tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm về việc không theo dõi, giám sát các quá trình việc chế tạo, kiểm tra chất lượng, lắp đặt ắc neo tăng đơ dẫn đến sự cố của vụ việc, không kiên quyết loại bỏ các hạng mục công trình thi công không đúng thiết kế và đã không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chấp thuận nghiệm thu những hạng mục của công trình không đúng yêu cầu thiết kế.

Xử lý sai phạm

Hội đồng đã xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo tên là Nguyễn Văn Ký, nguyên Giám đốc doanh nghiệp xây dựng tư nhân là Hoa Ký; Bùi Hải Sơn, cán bộ kỹ thuật thực hiện chức năng việc giám sát của Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường phạm tội “Vi phạm các quy định về xây dựng gây ra hậu quả nghiêm trọng”, mỗi bị cáo bị 10 năm tù giam.

Bị cáo Hoàng Đình Vấn, nguyên là Phó giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tam Đường đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đã bị tuyên phạt 3 năm tù giam.

Đồng thời, bị cáo Ký và Sơn cũng bị cấm 5 năm hành nghề, làm công việc liên quan đến các hoạt động xây dựng, thời hạn cấm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Read More:   Top 10 shop hoa tươi Lai Châu

Bị cáo Vấn đã bị cấm 2 năm đảm nhiệm làm công việc liên quan đến các hoạt động xây dựng, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Ngoài ra những bị cáo bị buộc bồi thường tổng thiệt hại khoảng hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó Ký và Sơn mỗi bị cáo cần phải bồi thường trên 1 tỷ đồng, bị cáo Vấn phải bồi thường khoảng trên 500 triệu đồng.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết thêm thông tin về vụ sập cầu treo ở Lai Châu. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn về công việc cũng như là cuộc sống.

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “10 thông tin liên quan tới vụ sập cầu treo ở Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “10 thông tin liên quan tới vụ sập cầu treo ở Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “10 thông tin liên quan tới vụ sập cầu treo ở Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “10 thông tin liên quan tới vụ sập cầu treo ở Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 11:12:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button