10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu

Mỗi dân tộc trong 54 dân tộc anh em lại có những nét bản sắc rất riêng, không chỉ về lối sống, phong tục tập quán mà còn về sự đa dạng trong trang phục. Một trong những bộ trang phục được đánh giá là đặc sắc nhất hiện nay đó là trang phục dân tộc Mường Lai Châu. Sau đây là những thông tin và hình ảnh của loại trang phục này!

10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu

Màu sắc chủ đạo của trang phục dân tộc Mường

Màu sắc chủ đạo trên những bộ trang phục truyền thống của nữ giới người Mường đó là màu trắng và màu xanh. Những loại áo này thường được người Mường dùng những sợi dệt mảnh để tạo ra nó.

trang phục dân tộc mường
Màu sắc chủ đạo trên áo người Mường là trắng và xanh

Đặc trưng trong thiết kế váy của người Mường

Váy của người Mường Lai Châu thường có ba bộ phận chính: đầu, cạp và thân váy.

Về đầu váy trong trang phục dân tộc Mường ở Lai Châu

Đầu váy được coi là chi tiết quan trọng bởi nó thể hiện được nét sáng tạo của người tạo ra nó. Hoa văn trên đầu váy của người Mường thường rất tinh xảo và linh hoạt, thường là long, phượng hoặc trống đồng Đông Sơn. Đây có thể coi là nét văn hóa đặc sắc được lưu truyền từ bao đời nay của dân tộc Mường.

Về thân váy trong trang phục dân tộc Mường ở Lai Châu

Thông thường thân váy của phụ nữ Mường được làm từ vải tơ tằm với màu sắc tự do.

Read More:   TOP 10 trang web cập nhật thông tin mua bán nhà đất Lai Châu uy tín

Thân váy được nhuộm đen của người Mường

trang phục dân tộc mường

Về cạp váy trong trang phục của dân tộc Mường ở Lai Châu

Cạp váy là phần cuối cùng của váy, được khâu những viền hoặc đỏ hoặc đen rất tỉ mỉ và công phu. Người ta có thể thêu hoa văn để tôn lên những đường nét nổi bật trên cơ thể người phụ nữ và thể hiện được sự tinh tế trong thiết kế của người Việt.

trang phục dân tộc mường
Mẫu cạp váy được thêu hoa văn rất tinh tế

Chất liệu của thắt lưng – nét đẹp trong trang phục dân tộc Mường

Bên cạnh váy và áo thì phụ nữ Mường còn dùng thêm cả thắt lưng được dệt từ vải hoặc lụa tơ tằm. Những chiếc thắt lưng này có màu xanh lục hoặc xanh lá mạ rất bắt mắt với kích thước 35cm x 160cm quấn ngang hông.

trang phục dân tộc mường
Thắt lưng của người Mường

Trang phục ngày thường và ngày lễ tết

Một trong những nét đặc trưng trong trang phục dân tộc Mường đó chính là sự khác nhau cơ bản giữa ngày thường và ngày lễ. Thông thường thì ngày lễ họ sẽ mặc những chiếc váy đẹp và có màu sắc sáng kết hợp với trang sức nữ cùng với áo chùng để đi dự hội.

Khăn mu đội đầu của người Mường

Không chỉ có áo và váy mà người phụ nữ Mường còn có cả khăn mu được làm từ vải thô, thường màu trắng với kích thước là 35cmx 150cm và thắt hai góc sau gáy dùng để giữ cho nếp tóc gọn gàng và giữ nhiệt tốt

Read More:   Những trang web cập nhật thời tiết Phong Thổ Lai Châu
trang phục dân tộc mường
Chiếc khăn đội đầu đơn giản và gọn gàng

Nét đẹp của chiếc yếm

Yếm trong trang phục dân tộc Mường tương tự yếm của phụ nữ Kinh, được mặc bên trong để che ngực. Nó là một miếng vải vuông, được khoét tròn góc trê và đính 2 dây ở góc tiếp theo để buộc, góc còn lại ở dưới sẽ ở dưới váy.

Nét sang trọng trong hoa văn

Hoa văn trong trang phục của người Mường cũng rất ấn tượng và thường dùng hình ảnh con rồng- loài vật thường xuất hiện trong áo của vua, hoặc ngựa. Loại trang phục này được thể hiện rõ trong sử thi Đẻ đất đẻ nước, ngựa gió được coi là long mã, hươu là vật để chầu chu đồng- loại cây bằng đồng- gợi ra hình ảnh đất nước. Hình tượng chim được người Mường dùng phổ biến trong trang phục đó là công và phượng- hai loài vật đẹp đẽ, sang trọng, quý phái để tôn lên sự cao quý trong nét đẹp của trang phục Mường.

trang phục dân tộc mường
Họa tiết hình con phượng tinh tế
trang phục dân tộc mường
Họa tiết hình con rồng đầy quyền lực và sự sang trọng được dùng trong hoa văn

Trên đây là những thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu. Chúng ta đều tin rằng mỗi dân tộc là một phần bản sắc trong văn hóa của người Việt Nam và đang từng ngày góp phần vào làm cho bản sắc ấy thêm phong phú thêm. Mỗi dân tộc đều có những bộ trang phục độc đáo riêng, ẩn chứa những nét riêng nhưng đều đáng yêu đáng quý và đáng bảo tồn.

Read More:   Bật mí những trang web dự báo thời tiết Sìn Hồ Lai Châu chính xác nhất hiện nay

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 11:40:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button