Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu

Khi nhắc đến Lai Châu nêu không nhắc đến nóc nhà Sìn Hồ thì thật thiếu sót. Huyện Sìn Hồ mang một vẻ đẹp mộc mạc, tuyệt đẹp của cánh đồng lúa vàng óng, những mái nhà đơn sơ cùng làn khói bếp bay quanh và cùng 

huyện sìn hồ

Vài nét về huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu

Sìn Hồ là một huyện thuộc vùng cao của tỉnh Lai Châu, cách thành phố Lai Châu khoảng 60km. Quãng đường đi từ trung tâm thành phố lên Sìn Hồ không phải là con đường dễ dàng, con đường gập ghềnh, nhiều khó khăn, nhiều đèo dốc hiểm trở nhưng bù lại, khi lên được Sìn Hồ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng biển mây rất đẹp với đủ sắc màu, chả trách mà vào mùa đông, dân phượt lại ưa thích đi săn mây đến như vậy.

Sìn Hồ nằm cao hơn 1.500m so với mực nước biển, nên khi lên đây, mọi người sẽ có cảm giác se lạnh, mây mù bao quanh nhưng khi nhìn xuống những thung lũng đang được nhuộm sắc vàng của nắng, ta lại cảm thấy ấm áp kì lạ. Sìn Hồ quanh năm mát mẻ, có vẻ khá giống với Sa Pa nhưng chỉ khác ở một điểm là Sa Pa thì khá là đông đúc khách du lịch mỗi năm, còn với Sìn Hồ thì vẫn là một nơi nguyên sơ ít người biết đến.

Vào cuối tuần, bạn sẽ được dự những phiên chợ phiên với đủ những hàng hóa của người dân. Những người dân xuống chợ phiên đâu chỉ để mua bán mà họ còn gặp gỡ bạn bè, thưởng thức những món ăn đặc sản, uống với nhau vài chén rượu ngon. Đặc biệt tại chợ phiên này, bạn có thể trải nghiệm tắm lá thuốc của người Dao Đỏ với 20 loại dược liệu được xử lý cầu kì, qua nhiều bước xử lý mới thành được.

Read More:   List những bài hát về Lai Châu hay nhất

Buổi đêm tại Sìn Hồ không có nhiều chỗ chơi nhưng với cái lạnh đặc trưng của vùng cao thì chỉ cần ngồi nhâm nhi tách cà phê nóng và tám chuyện với những người bạn là rất vui rồi.

huyện sìn hồ

Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

  • Vào đầu thế kỉ 20, khoảng từ 1920 đến 1930, H. Sìn Hồ nằm trong khu Mao Xao Phing, tức là Mao Xao Phing chính là tiền thân của H. Sìn Hồ. Khu hành chính này thuộc Đạo Lai, tỉnh Lai Châu, Liên bang Đông Dương, khu này có 23 đơn vị hành chính trực thuộc.
  • Sau năm 1954, sau khi rút gọn đi một số đơn vị trực thuộc thì H. Sìn Hồ còn lại 21 xã trực thuộc.
  • Vào ngày 23 tháng 2 năm 1977, dựa theo quyết định số 612 – VP18 của Nhà nước, từ một xã Tả Xừ Chồ thành lập nên thị trấn Sìn Hồ.
  • Vào cuối năm 2002, sau khi thành lập nên thị trấn Sìn Hồ thì H. Sìn Hồ có 1 thị trấn và 20 xã trực thuộc.
  • Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc hội ra nghị quyết số 22/2003/QH11 về việc chia, điều chỉnh khu vực hành chính địa giới của một số tỉnh nên từ đó chia tỉnh Lai Châu cũ thành 2 tỉnh tách biệt là tỉnh Lai Châu( mới) và tỉnh Điện Biên, H. Sìn Hồ nằm trong địa giới của tỉnh Lai Châu ( mới).
  •  Ngày 2 tháng 1 năm 2004, Quốc hội đưa ra nghị quyết số 01/2004/NĐ – CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính của H. Sìn Hồ và huyện Mường Tè. Vì thế, phường Lê Lợi thuộc thị xã Lai Châu cũ chuyển thành xã Lê Lợi và sáp nhập vào H. Sìn Hồ, ngoài ra còn sát nhập thêm hai xã và bản của huyện Mường Lay là hai xã Pú Đao, Chăn Nưa và bản Thành Chử của xã Xá Tổng.
  • Ngày 27 tháng 12 năm 2006, theo nghị định số 156/2006/NĐ – CP về việc điều chỉnh địa chính các xã, huyện, thành lập các xã thuộc các huyện Than Uyên, Sìn Hồ tỉnh Lai Châu thì xã Huổi Luông đang thuộc H. Sìn Hồ thì được chuyển về huyện Phong Thổ.
  • Ngày 14 tháng 10 năm 2011, theo nghị quyết số 97/NQ – CP về việc điều chỉnh địa giới xã để thành lập xã, thị trấn: Mường Tè, Sìn Hồ, Than Uyên, thành lập thêm các xã Lùng Thàng, Pa Khóa.
  • Vào ngày 2 tháng 11 năm 2012, Chính phủ ra nghị quyết số 71/NQ – CP về việc điều chỉnh địa giới để thành lập đơn vị hành chính cấp xã huyện thuộc tỉnh Lai Châu. Vì thế, H. Sìn Hồ được thành lập thêm 2 xã mới là Nậm Pì và Tung Chải và cùng năm đấy, 5 xã Lê Lợi, Pú Đao, Nậm Pì, Nậm Ban, Trung Chải chuyển sang chịu sự quản lý của huyện Nậm Nhùn.
  • Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Sìn Hồ có diện tích tự nhiên là 152.696,03 ha và có 74.803 dân số. 
Read More:   Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết

huyện sìn hồ

Trên đây là chia sẻ của mình về một số nét đặc biệt của huyện Sìn Hồ và những dấu mốc lịch sử của huyện Sìn Hồ. Mình mong sau bài viết này các bạn sẽ book ngay một chuyến du lịch lên với Sìn Hồ để tham quan xem có đẹp như mình chia sẻ không nhé. Chúc các bạn sẽ vui vẻ khi đến với huyện Sìn Hồ.

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những cột mốc lịch sử đáng nhớ của huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-11 07:20:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button