Những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở Tài chính Lai Châu

Sở Tài Chính Lai Châu là một trong những cơ quan nhà nước quan trọng, với nhiều chức năng và nhiệm vụ. Trong quá trình hình thành và phát triển, sở có những cột mốc đáng nhớ đánh dấu sự trưởng thành. Hôm nay cũng mình tìm hiểu về những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở tài chính tỉnh Lai Châu nhé. 

Thông tin về Sở Tài Chính Lai Châu

sở tài chính lai châu

Sở tài chính là cơ quan nhà nước hoạt động quản lý nói chung và kinh tế tổng hợp. Sở Tài chính có địa chỉ tại 241 Trần Hưng Đạo, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. 

Những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở Tài Chính Lai Châu

Ngày 28/8/1945 là một mốc son ghi dấu sự ra đời của ngành Tài chính cách mạng Việt Nam. Từ đó ngày này đã thành ngày truyền thống hàng năm để các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính.

Tháng 1 năm 1963, ngành tài chính Lai Châu chính thức được thành lập. Từ đó đến nay, trải qua 58 hình thành và phát triển, Tài chính tỉnh Lai Châu đang phát triển, trưởng thành về mọi mặt.

sở tài chính lai châu

Thời kỳ 1961 – 1975, đây là thời kỳ khó khăn của Nhà nước Việt Nam nói chung và ngành tài chính nói riêng, tài chính Lai Châu cũng không nằm ngoài sự khó khăn đó. Đứng trước những khó khăn và thử thách, ngành Tài chính Lai Châu đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, tổ chức thực hiện tốt quản lý tài chính ngân sách của Trung ương.

  • Tích cực tăng thu để đáp ứng những yêu cầu chi, tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách nhằm phục vụ 2 mục tiêu quan trọng, chiến lược của cách mạng là ra sức lao động phục vụ cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và chi viện cho Miền Nam. 
Read More:   Top 10 web tìm việc làm tại Lai Châu mới nhất hiện nay

sở tài chính lai châu

Thời kỳ 1976 – 1985, sau khi đất nước thống nhất và bắt tay vào xây dựng quá độ đi lên xã hội chủ nghĩa. Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn do hậu quả chiến tranh, tài chính Lai Châu đã tham mưu cho tỉnh có những chiến lược phát triển kinh tế, khắc phục tình trạng khó khăn. Trong giai đoạn này, tỉnh Lai Châu đã xây dựng được nhiều công trình lớn như bệnh viện đa khoa tỉnh, thủy điện Thác Bay, công trình thủy nông Nậm Gốm…

Từ năm 1990 – 2004, khi kinh tế đã từng bước phục hồi và phát triển rõ rệt. Công tác chi ngân sách ở tỉnh Lai Châu có nhiều biến chuyển theo hướng tích cực. Cơ sở hạ tầng được cải thiện, kinh tế phát triển,đời sống nhân dân ngày càng ấm no, đặc biệt là các dân tộc vùng sâu vùng xa. 

sở tài chính lai châu

Thời kỳ 2004 – 2010, sau khi chia tách, tỉnh Lai Châu gặp khá nhiều khó khăn như cơ sở hạ tầng còn kém, kinh tế chưa phát triển mạnh, trình độ dân trí ở vùng núi còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

  • Trong điều kiện đó, ngành tài chính đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc tham mưu định hướng giúp tỉnh phát triển, tranh thủ được những nguồn lực ngân sách để đầu cải thiện đời sống nhân dân.
  • Ngành Tài chính Lai Châu đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tựu chung toàn tỉnh. 
Read More:   Top 10 web cập nhật dự báo thời tiết Lai Châu chính xác nhất

Thời kỳ 2010 – 2015: Đây là thời kỳ tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới và nâng cao năng lực lãnh đạo. Tập trung phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội và nâng cao dân trí cùng với giảm nghèo bền vững. Sở tài chính Lai Châu đã tham mưu ban hành các cơ chế chính sách để khai thác tối đa những tiềm năng lợi thế của tỉnh Lai Châu. Thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương và doanh nghiệp cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như các khu đô thị, những địa điểm cơ quan nhà nước.

sở tài chính lai châu

  • Bên cạnh đó cần tập trung nguồn lực để cho phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung và chuyên canh lớn như các vùng chuyên canh phát triển trồng cây cao su, chè. Thực hiện tốt việc bồi thường và di dời dân tới khu tái định cư, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao niềm tin của dân với Đảng, với chính quyền.

Thời kỳ 2015 -2020: Đây là thời gian tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Theo đà phát triển của ngành tài chính Việt Nam, trong suốt 58 năm qua, ngành Tài chính Lai Châu đã từng bước nỗ lực vượt qua khó khăn. Tiền thu ngân sách hàng năm đều tăng và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Từ đó đưa Lai Châu thành tỉnh có sự phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc.

  • Sở tài chính Lai Châu đã làm tốt công tác tham mưu quản lý tài chính, tài sản, thu chi ngân sách để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và an sinh xã hội của tỉnh. Sở Tài chính là một trong những cơ quan đi đầu về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính và tài chính. Từ đó góp phần hiện đại hóa và nâng cao chất lượng công tác chuyên môn của đội ngũ công chức, viên chức. 
Read More:   10 tin tức mới nhất về phòng giáo dục thành phố Lai Châu

Kết bài

Chặng đường 58 năm qua của Sở Tài Chính Lai Châu là chặng đường đầy khó khăn. Tin tưởng vào sự lãnh đạo, quan tâm của tỉnh, Sở tài chính Lai Châu sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình góp phần phát triển kinh tế của tỉnh. 

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở Tài chính Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở Tài chính Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở Tài chính Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những cột mốc trong lịch sử hình thành và phát triển của Sở Tài chính Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 10:30:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button