Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất

Lai Châu là một tỉnh nằm ở khu vực biên giới, giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc về phía Bắc, giáp tỉnh Điện Biên – Việt Nam về phía Tây và Tây Nam. Phía đông giáp với tỉnh Yên Bái, và tỉnh Sơn La nằm ở phía Tây. Đó là vị trí trên bản đồ Lai Châu – Việt Nam hiện nay. 

Ở bài viết này chúng tôi giới thiệu với bạn một số các loại bản đồ liên quan đến Lai Châu. Một số bản đồ Lai Châu ít được quan tâm và ít người biết đến. 

ban do lai chau

Đèo Ô Quy Hồ – Lai Châu

Trên Bản đồ Lai Châu, trung tâm hành chính cách thủ đô Hà Nội 397km. Tỉnh Lai Châu nằm ở phía Tây bắc Việt Nam, toạ độ địa lí: 21°41′ đến 22°49′ vĩ độ Bắc và 102°19′ đến 103°59′ kinh độ Đông.

Đường biên giới của Lai Châu dài 265,165km, cửa song song phương là Ma Lù Thàng – Kim Thuỷ Hà với nước láng giềng Trung Quốc, cùng với nhiều đường mòn lối mở qua lại biên giới Việt Trung, làm gia tăng mức độ giao lưu kinh tế với nhau giữa hai nước. 

Với lợi thế về tiềm năng phát triển dịch vụ – thương mại, du lịch, và cũng là tỉnh với vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, Lai Châu luôn nằm trong sự quan tâm trọng yếu của quốc gia. 

Khu vực đầu nguồn là vùng phòng hộ đặc biệt xung yếu của sông Đà, sông Nậm Mu và Nậm Na, điều tiết nguồn nước cho các công trình thuỷ điện, đảm bảo sự nguồn cung cấp điện cho quốc gia, đảm bảo an toàn an ninh năng lượng.

Read More:   Những vụ tai nạn giao thông ở Lai Châu đầy thương tâm

Dưới đây là một số cập nhật và thông tin về các loại bản đồ của Lai Châu, hy vọng sẽ cung cấp được đến cho bạn đọc những thông tin thú vị, bổ ích về tỉnh Lai Châu cũng như các loại bản đồ hiện hành.

Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất

Bản đồ Lai Châu 

ban do lai chau

Với tổng cộng có 8 đơn vị hành chính cấp quận huyện, bao gồm có 01 thành phố và 07 huyện, dưới đó là 106 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm có 05 phường, 7 thị trấn và 94 xã. Đây là cơ cấu hành chính của tỉnh Lai Châu, được hiển thị trên bản đồ Lai Châu về mặt hành chính.

Bản đồ hành chính

ban do lai chau

Bản đồ Lai Châu về du lịch

ban do lai chau

ban do lai chau

Những năm trở lại đây, nhu cầu du lịch đến các tỉnh vùng núi Tây Bắc Việt Nam nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đã có dấu hiệu tăng trưởng rất mạnh. Với sức hút của các phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, các ruộng bậc thang đặc sắc được UNESCO công nhận là di sản thế giới, đã góp phần đưa lên bản đồ Lai Châu một điểm đến du lịch hấp dẫn. Mở đường cho việc phát triển các mô hình, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại đây. Lai Châu nói riêng và các tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam nói chung đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người yêu du lịch cả trong và ngoài nước trong những năm trở lại đây. 

Read More:   Bật mí những trang web dự báo thời tiết Sìn Hồ Lai Châu chính xác nhất hiện nay

Bản đồ Lai Châu về mạng lưới điện

ban do lai chau

Mật độ dân số

Lai Châu hiện tại đang ở mức dân số là 460.196 người, xếp vị thứ 62/63 trong tổng các tỉnh thành cả nước. Chỉ cao hơn tỉnh Bắc Kạn. Với tỉ lệ phân chia là 17,8% dân cư sống tại đô thị, 82,2% dân cư là sinh sống ở vùng nông thôn. Trong đó có 73.233 người đồng bào dân tộc kinh, số còn lại là các đồng bào dân tộc thiểu số khác với khoản 386.963 người. Các con số cho thấy Lai Châu vẫn là một tỉnh có dân số thấp, thấp nhất ở vùng tây bắc bộ Việt Nam. 

Bản đồ mạng lưới điện thể hiện mức độ dàn trải năng lượng điện đến các nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tương ứng với mật độ dân số và phân chia tại các vùng đô thị, nông thôn. Dựa trên bản đồ Lai Châu về mạng lưới điện, có thể đánh giá mạng lưới điện tại đây chưa phát triển nhiều so với các tỉnh thành khác. 

Thống kê dân số tại các huyện

Đơn vị hành chính cấp Huyện Dân số (người)
Thành phố Lai Châu 42.973
Huyện Mường Tè 49.070
Huyện Nậm Nhùn 30.700
Huyện Phong Thổ 73.210
Huyện Sìn Hồ 81.360
Huyện Tam Đường 52.470
Huyện Tân Uyên 52.340
Huyện Than Uyên 70.600

Vị trí địa lý

Như có đề cập ở trên, Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc Bộ, nằm sát biên giới Việt Nam – Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu và đường mòn giao thông giữa hai nước. Biên giới Lai Châu tiếp giáp với các đơn vị hành chính như sau: 

  • Phía bắc biên giới Lai Châu tiếp giáp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
  • Phía tây và tây nam tiếp giáp với tỉnh Điện Biên.
  • Phía đông tiếp giáp với tỉnh Lào Cai.
  • Phía đông Nam giáp với tỉnh Yên Bái.
  • Phía nam giáp với tỉnh Sơn La.

Trên đây chúng tôi chia sẻ đến bạn một vài thông tin cơ bản của tỉnh Lai Châu, cùng một số loại bản đồ Lai Châu mà bạn có thể tìm hiểu. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thú vị. Nến bạn đang tìm hiểu để du lịch Lai Châu, chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ và nhiều kỉ niệm. 

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 06:49:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Check Also
Close
Back to top button