Những thiệt hại của người dân qua vì trận mưa đá ở Lai Châu gần đây

Miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, vì vậy các hình thái thời tiết cực đoan như: mưa đá, giông mốc thường xuyên xảy ra. Vừa qua trận mưa đá ở Lai Châu đặc gây thiệt hại không nhỏ về cây cối và hoa màu.

Mưa đá là một hiện tượng thiên nhiên, hiện nay vì chưa có cách ngăn chặn nên thiệt hại là rất lớn. Hãy cùng nhau điểm qua những thiệt hại do mưa đá xảy ra tại Lai Châu và có sự ứng phí khi cần thiết.

Những thiệt hại của người dân qua vì trận mưa đá ở Lai Châu gần đây

Mưa đá ở Lai Châu gây thiệt hại về nhà cửa

Cụ thể, tại tối 25 tháng 4 thành phố Lai Châu và hai địa bàn lân cận thuộc hai huyện Phong Thổ và Tam Đường của tỉnh Lai Châu đã xuất hiện mưa đá diện rộng. Trận mưa đá kéo dài khoảng 20 phút, đường kính hạt mưa đá trung bình từ 1 – 3cm. Tần suất rơi khá dày, Theo người dân đây là đợt mưa đá số 3 xảy ra trên địa bàn từ đầu năm đến nay gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Hạt đá khá to nên đã gây thiệt hại cho khoảng 20 nhà dân và 900ha cây trồng, chủ yếu là nông sản giá trị cao nên thiệt hại ước tính đến hàng chục tỷ đồng. Ngày 25 do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm theo những trận gió to và lốc kéo dài. 

mua da o lai chau

Trận mưa đá to đã gây những thiệt hại không nhỏ về sản xuất nông nghiệp và nhà cửa của người dân. Theo báo cáo nhanh của ủy ban thường trực ban phòng chống thiên tai và cứu nạn thành phố Lai Châu.

Read More:   TOP 10 trang web cập nhật thông tin mua bán nhà đất Lai Châu uy tín

Mưa đá ở Lai Châu khiến nhà bị hư hỏng

Mưa đá làm tốc mái, thủng, vỡ tấm xi măng của 23 hộ dân, 800ha mơ, mận bị rụng, rậm nát. Nếu trung bình cứ 1ha thu được 15 tấn mận, mơ với giá trung bình từ 10.000 đồng/kg và mức độ thiệt hại do rụng quả từ 40 – 90% thì thiệt hại sẽ lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây là trận mưa đá thứ 3 lại đúng vào dịp người dân thu hoạch mận nên thiệt hại là rất lớn. 

Hiện chính quyền địa phương đang rà soát để có phương án hỗ trợ. Một phần cũng bởi do ảnh hưởng của không khí lạnh từ Trung Quốc. Sau trận mưa hạt đá kết lại thành những viên lớn gây dập nát hoa màu. Hiện tại, không khí lạnh đã bao trùm khắp Lai Châu.

mua da o lai chau

Giông lốc, mưa đá còn gây thiệt hại lớn về kinh tế ảnh hưởng đến sự vận hành của các doanh nghiệp. Cũng theo người dân địa phương, trận mưa vào đêm 25 là trận mưa lớn và gây thiệt hại nhiều nhất cho bà con nông dân. 

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại chính quyền địa phương đã xử cán bộ xuống thống kê cùng với nhân dân khắc phục hậu quả. Đồng thời di chuyển các hộ bị thiệt hại về nhà cửa, di chuyển đến ở nhà người thân, rà soát, di chuyển các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao chuyển đến nơi ở mới nhằm đảm bảo an toàn và tính mạng cho người dân. Được biết đây là trận mưa đá kèm theo gió lốc thứ 3 của huyện Phong Thổ nên gây thiệt hại không nhỏ trên nhiều địa bàn. 

Read More:   Lai Châu có đặc sản gì? Những đặc sản nổi tiếng của Lai Châu

Mưa đá ở Lai Châu gây thiệt hại về hoa màu

Gần 1000ha lúa nước và hoa màu đang vào vụ thu hoạch thì có hơn 70% diện tích bị ảnh hưởng. Do địa bàn nằm xa trung tâm thành phố nên điều kiện đi lại gặp nhiều khó khăn nên việc khắc phục thiệt hại cho người dân trong xã là không dễ. 

Gần 200ha chuối đang trong thời kỳ cho thu hoạch bị gãy đổ, hàng trăm ha cây cao su cùng các loại hoa màu bị đổ rạp không thể khôi phục được.

Một số công trình như trạm y tế, trụ sở ủy ban nhân dân xã cũng bị hư hỏng. Hàng ngàn ha lúa vụ đông xuân đang mùa thu hoạch bị đổ rạp, 25 cột điện tại các xã bị gãy ngang gây nên mất điện trên địa bàn toàn huyện. Nhiều nhà cửa bị hư hỏng nặng thậm chí là đổ nát. Các ngôi nhà bị tốc mái đều có dấu hiệu hư hỏng đến 50%. 

Mưa đá ở Lai Châu gây thiệt hại về gia cầm

Thiệt hại đã khiến 208 con gia cầm và 6 con gia súc bị chết ước tính thiệt hại lên đến 14 tỷ đồng. Vào 19h tối ngày 25 cơn mưa đá đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà. Tại huyện Tam Đường một số ngôi nhà bị hỏng mái cùng nhiều diện tích cây rừng bị gãy đổ. 

mua da o lai chau

Đang trong thời kỳ thu hoạch tuy nhiên vườn đậu co ve của một người dân trong tại Tam Đường đã bị đổ sập hoàn toàn tất cả chỉ diễn ra trong vòng 15 phút. Hơn 7 sào rau trồng như: rau dền, xà lách, mùng tơi cũng bị dập nát. Tam Đường là địa bàn chịu thiệt hại lớn với 4 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 12ha cây lâm nghiệp đổ gãy. 

Read More:   Top 10 hãng xe khách tốt nhất ở bến xe Lai Châu

Trường trung học, trường cơ sở cũng như nhiều hội trường tại các thôn bị tốc mái. Thời tiết xấu đã khiến 3 cột trung thế, 22 cột hạ thế tại Phong Thổ bị gãy đổ cùng với đó là địa hình bị chia cắt khó di chuyển nên cho đến thời điểm hiện tại nhiều hộ dân vẫn chưa có điện.

Như vậy theo những thông tin và số liệu trong bài viết đã giúp các bạn thấy được hậu quả mà mưa đá ở Lai Châu đem lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cách bảo vệ và khắc phục nếu chẳng may thiên tai này xảy ra. 

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những thiệt hại của người dân qua vì trận mưa đá ở Lai Châu gần đây❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những thiệt hại của người dân qua vì trận mưa đá ở Lai Châu gần đây” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những thiệt hại của người dân qua vì trận mưa đá ở Lai Châu gần đây [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những thiệt hại của người dân qua vì trận mưa đá ở Lai Châu gần đây” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 07:53:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button