Những thông tin cần biết về Sở kế hoạch và đầu tư Lai Châu

Sở kế hoạch đầu tư Lai Châu là một cơ quan hết sức quan trọng thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có trụ sở làm việc riêng, chịu sự quản lý và giám sát của Ủy ban nhân dân tỉnh và đồng thời cũng chịu sự thanh tra, giám sát của Bộ kế hoạch và đầu tư.

Nhiệm vụ chủ yếu của Sở là tham mưu, thực hiện chức năng quản lý như: đưa ra những đề xuất về kế hoạch đầu tư, xây dựng , phát triển kinh tế- xã hội, quản lý chặt chẽ nguồn vốn ODA, thực hiện một vài nhiệm vụ dưới sự quản lý, giám sát của Ủy ban nhân dân và pháp luật hiện hành Việt Nam.

Những thông tin cần biết về Sở kế hoạch và đầu tư Lai Châu

Tổng quan về tỉnh Lai Châu

sở tài nguyên môi trường lai châu

Lai Châu là một tỉnh thuộc phía Tây Bắc của nước ta, khoảng cách từ thủ đô Hà Nội tới Lai Châu vào khoảng 450km, là tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc rất dài. Chính vì vậy, Lai Châu là một tỉnh có vị trí rất quan trọng về mặt địa lý, quốc phòng an ninh trong việc bảo vệ lãnh thổ Việt Nam.

Tình hình kinh tế

 • Sau ngày 26/11/2003, Quốc hội ra quyết định tách tỉnh Lai Châu ra, tình hình kinh tế Lai Châu đã rơi vào khoảng thời gian khó khăn. Nhưng nhờ sự đồng lòng, sự giúp đỡ của các ban ngành nên Lai Châu đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn và đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 tăng hơn 2,4 lần so với năm 2005, đạt 8 triệu/ người. Các vùng cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tốt, tích cực như các ngành công nghiệp – lâm nghiệp tăng 9,6%, các ngành dịch vụ tăng 1,7%.
 • Nông – lâm nghiệp: hình thành các vùng nông nghiệp tập trung, sản xuất nông nghiệp tăng về cả sản lượng lẫn diện tích sản xuất, tổng sản lượng lương thực tăng 157 nghìn tấn. Về lâm nghiệp, trong 5 năm Lai Châu đã đạt tỉ lệ che phủ rừng là 41%, tái sinh khaorng 117 nghìn ha rừng, phát triển mạnh các rừng kinh tế để phục vụ các ngành công nghiệp.
 • Công nghiệp: đây là một ngành kinh tế trọng điểm của Lai Châu, đem lại việc làm cho nhiều người. Các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, khai thác sản xuất được chú trọng, quan tâm, quy lại thành các vùng để dễ quản lý và khai thác. Quan trọng nhất trong phần công nghiệp chính là ngành công nghiệp thủy điện, nổi bật là công trình thủy điện Lai Châu đã đóng góp gần 17.209 triệu Kwh cho mạng lưới điện quốc gia.
Read More:   Những tin tức nổi bật về tình hình An Ninh Lai Châu hiện nay

Mặt bằng phát triển kinh tế tỉnh Lai Châu 5 năm gần đây

sở tài nguyên môi trường lai châu

 • Nông – lâm nghiệp: hình thành các vùng sản xuất tập trung, sản lượng lương thực đạt được 220.000 tấn, mở rộng các vùng canh tác chè lên 7.775 ha. Công tác bảo vệ và khai thác rừng được triển khai một cách hiệu quả và tiến bộ, kết quả đạt được là tỷ lệ che phủ rừng đạt được trong 5 năm gần đây là 50,5%.
 • Công nghiệp: đây là ngành đạt được mức tăng trưởng khá với giá trị bình quân tăng 37.02%/năm, riêng năm 2020 giá trị sản xuất đã đạt được 6.028 tỷ đồng , so với năm 2015 thì đã tăng gấp 4,8 lần. Riêng ngành công nghiệp thủy điện đang là ngành thu hút vốn đầu tư với những tiềm năng thủy điện , đóng góp vào nguồn thu ngân sách 50%.
 • Dịch vụ: với các ngành dịch vụ thì vẫn tăng trường đều mỗi năm. Một số ngành dịch vụ tiêu biểu phải kể đến như: công trình giao thông công cộng đạt 100% xã có đường ô tô đi đến trung tâm xã, mạng lưới điện đã đến được với 95,1% số hộ dân,…

Tác động của Covid đến sự phát triển của tỉnh

 • Đời sống: do Lai Châu là tỉnh tiếp giáp với biên giới Trung Quốc nên không thể tránh khỏi có nhiều người vượt biên để qua Việt Nam, gây nguy hiểm cho người dân sống ở gần biên giới vì có thể họ lây lan dịch bệnh. Chính vì vấn đề này nên cuộc sống của những người dân gần biên giới bị xáo trộn không nhỏ.
 • Kinh tế- xã hội: ảnh hưởng nặng nề đến các ngành kinh tế quan trọng do kinh tế bị gián đoạn, ngành dịch vụ du lịch do dịch bệnh nên mọi người không thể đi du lịch.
Read More:   10+ kinh nghiệm du lịch Điện Biên Lai Châu dành cho bạn

Hoạt động của Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Lai Châu

sở tài nguyên môi trường lai châu

Phương hướng đề cao phát triển kinh tế

Về các ngành hàng
 • Đầu tư tập trung vào các mặt hàng có chất lượng cao, đặt đủ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, ổn định các vùng trồng quế, mắc ca, cây ăn quả.
 • Phát triển mạnh ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, mở rộng các vùng kinh tế về thủy sản nuôi các loại cá mang lại kinh tế cao.
 • Chú trọng các công tác quản lý về thủy điện nhưng phải đi đôi với bảo vệ môi trường, không phá rừng đầu nguồn để làm thủy điện, đầu tư vào các công trình thủy điện để thu hút vốn đầu tư.
Về dịch vụ, du lịch
 • Đầu tư và phát triển ngành du lịch theo hướng bảo tồn, phát huy những giá trị tiềm năng mà tỉnh đang có, phát triển các loại hình du lịch tiềm năng. Tập trung quảng bá hình ảnh, con người, di tích đẹp của Lai Châu, nên tuyên truyền để mọi người cùng bảo tồn, gìn giữ các thắng cảnh, các loại hình văn hóa đã được truyền bá.
 • Đối với các ngành dịch vụ nên tập trung phấn đấu để tăng tốc độ tăng trưởng của tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút vốn, phát triển các cơ sở hạ tầng kĩ thuật.
Về xuất – nhập khẩu
 • Cán bộ và lãnh đạo tỉnh Lai Châu nên chú trọng vào các cửa khẩu gần biên giới như khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, cửa khẩu Kim Thủy Hà( Trung Quốc) và các cửa khẩu khác.
 • Duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu qua các cửa khẩu. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp nên cần kiểm soát thật chặt chẽ với các tài xế, phụ xe khi đi vào biên giới của nước ta, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.
 • Đảm bảo nguồn cung uy tín cho các doanh nghiệp cũng như đầu ra đảm bảo để không gây tình trạng cung lớn cầu.
Read More:   Những trang web cập nhật thời tiết Phong Thổ Lai Châu

Phương hướng phát triển của tỉnh trong 5 năm tới

sở tài nguyên môi trường lai châu

Thuận lợi
 • Có lợi thế là cửa khẩu Ma Lù Thàng, các đường giao thông liên kết với các địa phương, thuận lợi cho việc xuất – nhập khẩu các mặt hàng.
 • Có tiềm năng lớn với các di tích, thắng cảnh, văn hóa lâu đời đã và đang được tuyên truyền mạnh mẽ.
 • Có thế mạnh về ngành thủy điện với địa thế quan trọng nằm trên thượng nguồn sông Đà
Khó khăn
 • Do gần với biên giới của Trung Quốc nên có nhiều người nhập cảnh trái phép.
 • Mọi người nên bảo vệ các bản sắc dân tộc, phong tục tập quán trước sự hiện đại hóa.
 • Tuy có tiềm năng lớn về thủy điện nhưng tỉnh Lai Châu vẫn nên chú trọng vào việc bảo vệ môi trường, không phá rừng đầu nguồn để làm thủy điện gây lũ lụt.

sở tài nguyên môi trường lai châu

Với những chia sẻ của mình về tỉnh Lai Châu và những kế hoạch, phương hướng phát triển của Sở Kế hoạch đầu tư Lai Châu, các bạn sẽ hiểu thêm về Lai Châu và con người nơi đây. Và biết đâu với những chia sẻ của mình về mảnh đất đẹp đẽ này, sau khi hết dịch, các bạn sẽ tổ chức các chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè lên đây.

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những thông tin cần biết về Sở kế hoạch và đầu tư Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những thông tin cần biết về Sở kế hoạch và đầu tư Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những thông tin cần biết về Sở kế hoạch và đầu tư Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những thông tin cần biết về Sở kế hoạch và đầu tư Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 14:10:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button