Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu

Nậm Nhùn là một huyện vùng cao biên giới nằm ở tỉnh Lai Châu, cách thành phố Lai Châu tầm 130km. Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều địa điểm độc đáo thu hút, đa dạng bản sắc văn hóa của 11 dân tộc anh em cùng sinh sống với các công trình nhân tạo hùng vỹ. Huyện Nậm Nhùn có những đặc điểm nổi bật của một vùng núi tây bắc hùng vĩ. Hãy cùng nhau tìm hiểu những nét độc đáo của huyện Nậm Nhùn Lai Châu nhé!

Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu

Vị trí địa lý 

nam nhun lai chau

Nậm Nhùn Lai Châu, một huyện vùng núi Tây Bắc ở tỉnh Lai Châu hữu tình (theo tỉnh lộ 127, quốc lộ 12, 4D) về phía bắc; cách thủ đô Hà Nội khoảng 600km (theo dọc quốc lộ 12). Tọa độ địa lý của huyện trong khoảng 22000’ 43,4274’’ đến 22031’ 06,8644’’ vĩ độ Bắc và từ 102043’ 38,0211’’ đến 103012’ 14,5108’’ kinh độ Đông theo báo cáo. Phía Đông giáp huyện Sìn Hồ thơ mộng, phía Tây giáp huyện Nậm Pồ mộc mạc, tỉnh Điện Biên; phía Nam giáp với thị xã Mường Lay, của tỉnh Điện Biên; phía Bắc giáp huyện Mường Tè và huyện Kim Bình đỉnh đầu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) giáp ranh. Huyện Nậm Nhùn hiện có 3 xã tiếp giáp với huyện Kim Bình của (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), với tổng chiều dài đường biên giới là 24,671km là điểm giáp ranh cực bắc của đất nước.

Nậm Nhùn có tổng số diện tích tự nhiên là 138.804,16ha, chiếm tỉ trọng 15,3% diện tích của tỉnh Lai Châu, đứng thứ 3/8 trong huyện, thành phố của tỉnh về diện tích tự nhiên. Huyện bao gồm 11 đơn vị hành chính trong đó 10 xã và 1 thị trấn Nậm Nhùn được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Nậm Nhùn.

Địa hình hiểm trở

nam nhun lai chau

Địa hình Nậm Nhùn khá hiểm trở khi có mức độ bị chia cắt sâu và ngang rất mạnh (bởi các dãy núi cao chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam) dọc theo huyện, trong đó địa hình mang tính phổ biến ở đây là núi cao và núi trung bình.

  • Địa hình núi cao và trung bình có chiều cao (>700m) có diện tích rộng lớn 100.108,61ha, chiếm 72,1% diện tích tự nhiên của vùng, núi tập trung chủ yếu ở các xã: Pú Đao, Nậm Manh, Hua Bum, Nậm Ban, Trung Chải, Nậm Pì đa số là núi cao.
  • Địa hình núi thấp có chiều cao (<700m) có diện tích 37.936,33ha của vùng, chiếm 27,3% so với tổng diện tích tự nhiên được phân loại, phân bố chủ yếu ở các xã: Nậm Hàng, Mường Mô, Nậm Pì và thị trấn Nậm Nhùn các xã thấp hơn.
  • Địa hình thung lũng hẹp của huyện có diện tích 763,45ha, chiếm 0,6% tổng diện tích tự nhiên, phân bố dọc theo các sông và suối nhỏ rải rác khắp vùng.
Read More:   10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu

Khí hậu ôn hòa

Khí hậu Nậm Nhùn Lai Châu mang đặc điểm riêng biệt của khí hậu vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão bổ bộ . Thời tiết trong năm ở Nậm Nhùn chia thành hai mùa có khí hậu rõ rệt: Mùa đông lạnh, lượng mưa ít và mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều hơn.

Tài nguyên đất đa dạng

nam nhun lai chau

Nậm Nhùn có tổng diện tích đất tự nhiên là 138.804,16ha, chiếm 15,3% diện tích của tỉnh Lai Châu. Trong đó: Đất nông nghiệp gồm 84.083,11ha, chiếm 60,58% trong tổng số diện tích tự nhiên của huyện; đất phi nông nghiệp gồm 5.013,07ha, chiếm 3,61%; đất còn chưa sử dụng 49.666,58ha, chiếm 35,81% diện tích tự nhiên của tỉnh. Mặc dù Nậm Nhùn có diện tích đất nông nghiệp lớn nhưng diện tích đất trồng lúa bình quân đầu người vẫn rất thấp, chỉ khoảng 0,03ha/người.

Đặc điểm dân cư 

Theo số liệu thống kê năm 2018, Nậm Nhùn có dân số trên 27.000 người địa phương, gồm 11 dân tộc cùng sinh sống. Dân tộc thiểu số chiếm trên 95%, trong tổng số đó, dân tộc Mông chiếm 39,6%; dân tộc Thái 30,8%; dân tộc Mảng 11,33%; dân tộc Cống 2,0%. 

Danh lam thắng cảnh 

Đến với Nậm Nhùn, du khách được tìm hiểu về văn hóa độc đáo của người Mông bản địa, khám phá những cánh rừng nguyên sinh tuyệt đẹp với thảm thực vật phong phú, ngắm nhìn toàn cảnh non nước Tây Bắc mộng mơ, đắm mình trong bình minh và hoàng hôn nơi có những ngọn núi cao trùng điệp.

Read More:   Gợi ý những trang web cập nhật dự báo thời tiết Than Uyên Lai Châu chuẩn nhất

nam nhun lai chau

Du khách sẽ cảm nhận những nét văn hóa đậm đà đến mức nguyên xơ của đồng bào nơi đây trong những trang phục thổ cẩm xinh xắn của các chị, các cô, những bài ca, điệu múa dân gian khỏe khoắn, vui tươi của đồng bào như giã gạo, cấy lúa, phát nương mang đậm chất Tây Bắc. Nậm Nhùn còn nổi tiếng với ruộng bậc thang, những nương lúa, nương ngô vàng óng, những bản làng thô sơ nép mình bên sườn núi hùng vĩ.

Ngược dòng sông Đà, du khách được ghé thăm đền thờ vị vua anh hùng của dân tộc – Lê Lợi, nằm nghiêng bên tả ngoại sông Đà mộng mơ. Ngoài ra du khách còn có thể ghé thăm bản Khơ Mú ở tống Pịt hiên ngang với nét sinh hoạt bình dị đến êm ả của đồng bào nơi đây.

Đặc sản vùng núi Nậm Nhùn

Được thưởng thức thứ rượu say nồng ủ từ men lá cây rừng hay những món đặc sản: ve sầu, cá suối, măng rừng, hoặc đơn giản là nghe những âm thanh văng vẳng, bình dị của cuộc sống mộc mạc nơi bản vắng, ngắm những mái nhà cũ kĩ còn giữ sự nguyên sơ. Món gà luộc xôi trứng kiến mộc mạc, chấm chéo tắp, và canh lá đắng, măng khô rừng Mường Tè đặc biệt, hột chuối rừng, gạo nếp đen,Sâu chít rừng Mường Tè, Cá bống suối tươi ngon, mật ong rừng nguyên chất, …. 

Read More:   10 tuyến xe khách Lai Châu Hà Nội dịch vụ tốt nhất hiện nay

Không những thế, Nậm Nhùn còn có rất nhiều món ngon đặc trưng mang âm hưởng của vùng núi phía Tây bắc như lạp sườn, món ăn nổi tiếng, thịt trâu gác bếp đặc biệt, lợn mán muối chua, cá cơm nướng ống nứa mang đậm bản sắc con người nơi đây, cá suối vùi tro… và còn rất nhiều những món ngon đặc sản khác. Nhâm nhi bên hũ rượu cần thơm nồng, đậm vị.

nam nhun lai chau

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một vài nét riêng về huyện Nậm Nhùn Lai Châu vô cùng độc đáo mang hơi thở riêng của người con núi rừng. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có những cái nhìn rõ hơn về cuộc sống cũng như con người huyện Nậm Nhùn.

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-14 06:53:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Check Also
Close
Back to top button