Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết

Nhà máy thủy điện Lai Châu là một trong những công trình mang tính trọng điểm quốc gia Việt Nam, nó được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Đà VN, cũng là bậc trên của thủy điện Sơn La. Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về một số thông tin mà không phải ai cũng biết về công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu.

nha may thuy dien lai chau

Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết

Giới thiệu chung về công trình Thủy điện Lai Châu

Công trình này thuộc công trình trọng điểm quốc gia, được khởi công xây dựng vào thời điểm 05/01/2011, hòa lưới ba tổ máy vào tháng 11 năm 2016, được khánh thành hồi tháng 12/2016, sớm hơn so với chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra là 1 năm.

 • Tên gọi của dự án: Thủy điện Lai Châu.
 • Địa điểm xây dựng: Thuộc xã Nậm Hàng – Mường Tè – tỉnh Lai Châu, VN.
 • Tổng mức công suất lắp đặt là: Đạt 1200 MW
 • Sản lượng điện TB hàng năm: Lên đến 4670,8 tr KWh. 
 • Chủ đầu tư cho công trình: Tập đoàn Cty Điện lực VN (EVN).
 • Chủ nhà thầu thi công: Tổng cty Sông Đà.
 • Thời gian thi công: Từ năm 2010 đến năm 2016.

Công trình nhà máy thủy điện Lai Châu với tổng mức kinh phí đầu tư ước tính sơ bộ là trên 35,7 nghìn tỷ đồng.

Thông số kỹ thuật của công trình chính

Công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu với các thông số kỹ thuật chính sau đây:

nha may thuy dien lai chau

 • Mực nước hồ chứa dâng bình thường tầm 295 mét.
 • Mức nước chết trong hồ chứa đạt 265 mét.
 • Công suất lắp đặt máy đạt 1200 MW cùng với ba tổ máy, trong đó mỗi tổ máy 400 MW.
 • Lưu lượng nước ở một cửa xả mặt trên cửa xả tầm khoảng 400 m3/giây.
 • Cùng với các nhà máy thủy điện như: Thủy điện Hòa Bình ( đạt mức 1920MW) và Sơn La ( đạt 2400MW), nhà máy thủy điện Lai Châu (1200MW), công trình thủy điện Bản Chát (với mức 220MW), nhà máy thủy điện Huội Quảng (đạt mức 520MW) đã làm nâng tổng mức công suất các nhà máy thủy điện hoạt động trên sông Đà đạt ở mức 6500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ KWh điện và mang lại giá trị điện từ 2,2 đến 2,5 tỷ USD/năm về cho nước ta.
Read More:   Những thông tin về dịch vụ và các tuyến xe của nhà xe Ngân Hà Lai Châu

Các đơn vị cùng tiến hành thực hiện công trình

Theo như sự phân công của Chính phủ, Tập đoàn cung cấp Điện lực (EVN) là chủ đầu tư của dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu; Quãng đường giao thông tránh ngập lụt tỉnh lộ 127; Đoạn đường tránh ngập Mường Tè – Pắc Ma; Lập quy hoạch tổng thể chi phí bồi thường di dân, tái định cư thuộc công trình này.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lai Châu được bổ nhiệm làm chủ đầu tư D/A bồi thường di dân, tái định cư cho khoản 1.331 hộ/5.867 người dân bị ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn của 8 xã và 1 thị trấn tỉnh Lai Châu; 617 hộ/3.873 người dân bị tác động gián tiếp trên địa bàn 3 xã của tỉnh.

Tổ hợp các nhà thầu thi công chính cho công trình gồm: Tập đoàn cty Sông Đà, Tổng cty Lắp máy VN, Tổng công ty XD&PT hạ tầng, Tổng công ty XD Trường Sơn.

Đơn vị chịu trách nhiệm tư vấn giám sát và tác động trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ CT là Phòng chuẩn bị SX Lai châu – Cty thủy điện Sơn La.

Tầm quan trọng của công trình

Nhà máy thủy điện Lai Châu là một trong 06 nhà máy thủy điện lớn nhất, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về KT – XH, QP – AN được chính Thủ tướng CP phê duyệt theo QĐ số 2012/ QĐ_TTG ngày 24 tháng 10 năm 2016. 

Read More:   Những tin tức nổi bật về tình hình An Ninh Lai Châu hiện nay

Công trình này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện năng tiêu thụ cho các hoạt động chính trị, KT, XH và ANQP cho các tỉnh vùng Tây Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung. Ngoài chức năng sử dụng để phát điện và chống lũ lụt cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, Nhà máy thủy điện Lai Châu còn có chức năng điều phối nguồn nước hợp lý, tăng cường khả năng phát điện cho các CT thủy điện bậc thang dưới hạ lưu sông Đà như: Nhà máy thủy điện Sơn La và Hòa Bình.

nha may thuy dien lai chau

Tuy nhiên, đi đôi với những lợi ích mà nó mang lại thì cũng nhiều nguy cơ đe dọa độ an toàn, mất an ninh bởi đặc thù là nằm ở vùng sâu, vùng xa, nơi rừng núi, giáp biên giới. Đây có thể sẽ là mục tiêu mà các thế lực thù địch, chống đối hướng tới và một số hoạt động tội phạm gây hại đến nền kinh tế, thâm nhập phá hoại, trộm cắp thiết bị … có thể xảy ra. Nhất là đập hồ thủy điện chứa nước với dung tích lớn sẽ A/H nghiêm trọng trực tiếp đến các CT thủy điện ở bậc thang dưới cùng các cơ sở KT và dân cư sinh sống vùng dưới hạ du.

Những hiệu quả mà công trình này mang lại

Trong thời gian vừa qua Nhà máy thủy điện Lai Châu đã phát huy tốt vai trò đa mục tiêu của mình khi đảm bảo việc cung ứng nguồn điện phục vụ phát triển KT-XH của đất nước, cung cấp nước cho vùng hạ du và thúc đẩy phát triển KT vùng Tây Bắc.

Đây cũng là công trình thủy điện lớn cuối cùng của nước ta được khai thác trên dòng chính sông Đà, cùng với Thủy điện Sơn La và Hòa Bình. Hơn nữa là CT thủy điện đa mang tầm vóc quốc gia đã được các công nhân, kỹ sư VN tự chủ ngay từ khâu quy hoạch, thiết kế đến khâu thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý và vận hành.

Read More:   Những thông tin ngắn gọn giới thiệu về huyện Nậm Nhùn Lai Châu

Kết luận

Tóm lại, trên đây là bài viết chia sẻ mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn về một số thông tin liên quan đến công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu không phải ai cũng được biết đến. Đây là một công trình mang tính Quốc gia trọng điểm nhằm cung ứng nguồn điện năng tiêu thụ không chỉ riêng vùng Lai Châu mà cho cả nước.

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những thông tin về Nhà máy Thủy Điện Lai Châu không phải ai cũng biết” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 10:58:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button