Những vụ công an Lai Châu bắt ma túy thành công gần đây

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy những năm gần đây diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở các tỉnh, thành phố giáp biên giới. Lai Châu cũng là một trong những nơi mà tội phạm ma túy nhắm đến. Bằng chứng rõ nhất là Công an Lai Châu bắt ma túy thành công nhiều vụ gần đây, gây chấn động. 

Những vụ công an Lai Châu bắt ma túy

Lai Châu được biết đến là một tỉnh biên giới của vùng Tây Bắc Bộ. Về vị trí địa lý phía bắc Lai Châu giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Lai Châu cũng giáp với Lào Cai ở phía đông, riêng phía tây và tây nam giáp với tỉnh Điện Biên. Riêng phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái, và phía nam giáp tỉnh Sơn La. 

Với điều kiện là tỉnh có đường biên giới nên trong những năm qua tình hình hoạt động của tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng diễn biến tương đối phức tạp. Các đối tượng này hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi, đối phó với lực lượng chức năng và ngày càng manh động, chống trả khi bị phát hiện.

Phá chuyên án 421H thu giữ 30 bánh heroin

Nhắc đến việc Công an Lai Châu bắt ma túy thì phải nhắc đến vụ gần đây nhất là vào tháng 5/2021, lực lượng Công an trong tỉnh Lai Châu đã kết hợp với cơ quan nghiệp vụ Bộ Công an phá thành công chuyên án 421H bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 30 bánh heroin với khối lượng hơn 10kg.. 

Trong chuyên án này, lực lượng Công an đã bắt giữ 2 đối tượng gồm Sùng A Hồ, sinh năm 1991, đăng ký thường trú tại bản Lao Tỷ Phùng, xã Nùng Nàng và Vàng A Vừ, sinh năm 1997, ngụ tại bản Thẳm Tọ, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên về hành vi vận chuyển trái phép ma túy. 

Read More:   10+ đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc huyện Tam Đường Lai Châu

cong an lai chau bat ma tuy

Phá chuyên án 221D – chuyên án ma túy đá lớn nhất ở Lai Châu

Đầu năm 2021 Công an Lai Châu bắt ma túy, lập nên một chiến công lớn – phá một chuyên án, thu giữ một lượng ma túy đá lớn. Đây được xem là chuyên án phá ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác nắm tình hình Công an huyện Tam Đường biết được có một nhóm đối tượng chuyên vận chuyển ma túy qua địa bàn hoạt động với nhóm 6 đối tượng. Ban Giám đốc Công an tỉnh thành lập chuyên án 221D và triển khai triệt phá. 

Cụ thể vào khoảng 7 giờ 50 phút ngày 18/2/2021, Tổ công tác Ban chuyên án đã tổ chức tuần tra, kiểm soát tại Km56+400, Quốc lộ 4D, thuộc bản Nà Đa, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Qua đó, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 1 đối tượng có biểu hiện nghi vấn điều khiển xe máy đi theo hướng Điện Biên qua địa bàn tỉnh để sang Lào Cai. 

Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng xe thì đối tượng bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi và bắt giữ đối tượng cùng 18 kg ma túy tổng hợp dạng đá. Tiếp tục mở rộng điều tra chuyên án, lượng chức năng bắt được nhiều đối tượng khác. Qua điều tra, khám xét đã thu giữ thêm 32 kg ma túy tổng hợp dạng đá. Như vậy với chuyên án này, Công an Lai Châu đã bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ tổng cộng 50 kg ma túy tổng hợp dạng đá. 

Read More:   10+ kinh nghiệm du lịch Điện Biên Lai Châu dành cho bạn

cong an lai chau bat ma tuy

Triệt phá chuyên án bí số 820-C

Trong số những vụ Công an Lai Châu bắt ma túy phải kể đến chuyên án mang bí số 820-C. Với chuyên án này Công an Lai Châu đã bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 120.000 viên ma túy tổng hợp với tổng trọng lượng là 16 kg.

Cụ thể, khoảng 6 giờ 50 phút ngày 12/8/2020, tại Km 45+100 quốc lộ 12, thuộc địa phận xã Pa Tần (H.Sìn Hồ, Lai Châu), trên tuyến xe khách Điện Biên – Lai Châu – Lào Cai, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và bắt quả tang Giàng A Chứ và Sùng A Sình (cùng trú tại bản Nà Bủng 2, xã Nà Bủng, H.Nậm Pồ, Điện Biên) đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Các đối tượng giấu 120.000 viên ma túy tổng hợp trong các bọc giấy dầu. Điều đáng lưu ý là các đối tượng này tuổi đời còn rất trẻ chỉ mới 17 – 18 tuổi. Điều này cho thấy tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa. 

cong an lai chau bat ma tuy

Triệt phá 2 vụ vận chuyển ma túy cuối năm 2020

Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm ma túy thời điểm cuối năm 2020 Công an tỉnh Lai Châu đã triệt phá 2 vụ ma túy, bắt giữ 3 người và thu được 6,5kg thuốc phiện cùng 6000 viên ma túy tổng hợp.

Một vụ xảy ra ngày 7/12/2020, tại khu vực Km16, quốc lộ 12, thuộc địa phận thôn Nậm Cáy, xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, Tổ công tác Phòng PC04 Công an Lai Châu bắt quả tang một đối tượng thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật được thu giữ là 6000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, có tổng trọng lượng 646,97 gam. 

Read More:   Những loại bản đồ Lai Châu mới và chi tiết nhất

Một vụ xảy ra ngày 15/12/2020, Tổ công tác thuộc Phòng PC04, Công an tỉnh Lai Châu làm nhiệm vụ tại Km26, quốc lộ 12, thuộc địa phận thôn Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phát hiện và bắt giữ một đối có biểu hiện nghi vấn. Qua khám xét, phát hiện đối tượng này vận chuyển 6 gói chất nhựa dẻo màu nâu đen, mùi hắc, có trọng lượng 6,5kg. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là thuốc phiện. 

cong an lai chau bat ma tuy

Kết luận

Trên đây là 4 vụ Công an Lai Châu bắt ma túy lớn gần đây, qua những vụ việc này cho thấy tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn phức và đòi hỏi lực lượng Công an phải hết sức nỗ lực đấu tranh. Những vụ việc được Công an triệt phá thời gian qua đã góp phần tạo niềm tin, mang đến sự bình yên cho nhân, đồng thời cũng góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân. 

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Những vụ công an Lai Châu bắt ma túy thành công gần đây❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những vụ công an Lai Châu bắt ma túy thành công gần đây” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những vụ công an Lai Châu bắt ma túy thành công gần đây [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Những vụ công an Lai Châu bắt ma túy thành công gần đây” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 06:44:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button