Số hóa truyền hình Lai Châu

Trong xu hướng cả nước đang tiến hành lộ trình số hoá truyền hình, nhưng trong khi đó vẫn có nhiều người chưa nắm được các lợi ích từ chương trình này. Truyền hình Lai Châu sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin liên quan để tham khảo dưới đây.

Những điều cần biết về số hóa truyền hình Lai Châu 

truyen hinh lai chau

Khi hoàn thiện quá trình này, truyền hình nói chung, và truyền hình Lai Châu nói riêng sẽ có thể được thay thế hoàn toàn cho truyền hình tương tự mặt đất. Theo chương trình đề ra, quá trình này đã được chính phủ xem xét, phê duyệt từ năm 2011. Khu vực thực hiện nhóm I sẽ là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Các tỉnh thành này đã hoàn thành chuyển đổi theo chuẩn DVB T2 mới nhất. Tuy nhiên, để đồng bộ với nhau, các kênh truyền hình cần thêm thời gian để người dân có thể chuyển đổi thiết bị.

Truyền hình Lai Châu và các đại truyền hình khách cũng vẫn tiếp tục phát song song sóng truyền hình tương tự và truyền hình số. Đến ngày 15/8/2016, sóng truyền hình tương tự sẽ chính thức bị cắt hoàn toàn tại 5 tỉnh thành kể trên. Chương trình số hoá truyền hình mặt đất, có thể hiểu là quá trình thay đổi, chuyển giao công nghệ trong phát và thu sóng truyền hình. Thay đổi từ việc truyền hình tương tự mặt đất, sang công nghệ truyền hình số mặt đất. Quy trình số hoá này được thực hiện ở cả hai điểm là phát và thu. Nhằm mang lại nhiều lợi ích cho cả công nghiệp truyền hình, nhà nước và người xem.Tại tỉnh Lai Châu, với truyền hình Lai Châu, số hoá mặt đất sẽ được thực hiện ở gia đoạn 4, cùng một lần với các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, ĐIện Biện… với hạn chót cho việc chuyển đổi sẽ là 31/12/2020 ngừng phát sóng mặt đất.

Read More:   10+ đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc huyện Tam Đường Lai Châu

truyen hinh lai chau

Theo lộ trình của cả nước, đến ngày 23/3/20216, UBND Lai Châu, cùng với truyền hình Lai Châu triển khai kế hoạch 481/kh-ubnd. Theo đó, mục tiêu đề ra là đến trước 31/12/2020 sẽ hoàn thành việc chuyển đổi 100% từ truyền hình mặt đất sang truyền hình số. Tận dụng cơ sở hạ tầng đã được đầu tư, đồng thời huy động nguồn vốn xã hội, doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Khi kế thúc phát sóng tương tự, thì phải đạt 90% hộ gia đình trên địa bàn có trang bị thiết bị thu sóng truyền hình số.

Theo Thông tư 15/2014/TT-BTTTT, Danh mục hàng hóa kinh doanh trên thị trường theo mã số HS thuộc diện quản lý, kể từ ngày 01/4/2016, các mẫu tivi có mặt trên thị trường tại Việt Nam có kích thước trên 32 inch đều cần phải được tích hợp đầu thu sóng theo chuẩn DVB-T2, nhằm để người dùng có thể thu được các kênh truyền hình số mặt đất. Các dòng tivi này sẽ được dán dấu, nhãn hàng hóa hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình, người dùng có thể dựa theo đó để nhận biết. Hiện nay trên thị trường, có đến hơn 100 loại tivi khác nhau từ hãng sản xuất đã được lắp đặt sẵn đầu thu DVB-T2.

truyen hinh lai chau

Trong trường hợp tivi không có hỗ trợ chuẩn DVB-T2, thì buộc người tiêu dùng sẽ phải mua đầu thu độc lập. Tuy nhiên, bởi vì công cuộc số hóa truyền hình chỉ vừa mới bắt đầu được triển khai, người dân tại các tỉnh thành phố lớn thuộc nhóm I cũng có tỉ lệ sử dụng các kênh truyền hình trả tiền cao nên trên thị trường vẫn chưa có nhiều nhà sản xuất, đơn vị cung ứng cung cấp đầu thu chuẩn DVB-T2.

Read More:   10 thông tin và hình ảnh về trang phục dân tộc Mường ở tỉnh Lai Châu

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của truyền hình Lai Châu, chưa có công ty nào bán đầu thu truyền hình kỹ thuật số tiêu chuẩn DVB-T2 đại trà ra thị trường Việt Nam. Những sản phẩm rao bán chủ yếu trên thị trường hiện nay là nhập từ Trung Quốc, chưa có được chứng nhận hợp quy hoặc công bố an toàn nên người dân không nên sử dụng những loại đầu thu này.

Theo chuyên gia, dù vẫn đang  trong giai đoạn chuyển giao công nghệ, song người dân vẫn nên mua và sử dụng tivi đã có tích hợp sẵn¸ đầu thu DVB-T2 hoặc đầu thu để chuyển sang xem truyền hình số mặt đất thay vì truyền hình tương tự.

truyen hinh lai chau

So sánh giữa truyền hình tương tự và truyền hình số. Ưu điểm rõ rệt về số lượng kênh chương trình, chất lượng hình ảnh đều nghiêng về công nghệ truyền hình số. Nếu hiện tại, bạn sử dụng tivi có đầu thu DVB T2, người dùng có thể xem được kênh VTV3 chuẩn HD và rất nhiều kênh của VTC, AVG. 

Trong xu hướng truyền hình số hóa, truyền hình Lai Châu cũng như các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình khác, sẽ sớm được phát triển, thành lập mới và tham gia vào thị trường phát truyền sóng truyền hình. Người dân sẽ được xem nhiều kênh truyền hình hơn của các tỉnh thành trong khu vực. Như người dân Điện Biên vẫn có thể xem truyền hình Lai Châu và các kênh khách trong khu vực Bắc Bộ.

Read More:   Bật mí những trang web dự báo thời tiết Sìn Hồ Lai Châu chính xác nhất hiện nay

truyen hinh lai chau

Đối với quy hoạch nhà nước, số hoá truyền hình sẽ mang lại lợi ích lớn ở mảng phát triển kinh tế thị trường. 

Đối với Nhà nước, số hóa truyền hình mang lại lợi ích to lớn trong phát triển kinh tế xã hội khi giải phóng được một đoạn băng tần lớn, có giá trị cao để triển khai các nghiệp vụ thông tin di động thế hệ mới, thúc đẩy sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin và Viễn thông./.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp về số hóa truyền hình Lai Châu. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với các bạn!

 

Bài viết trên đây, Lai Châu Plus đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Số hóa truyền hình Lai Châu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Số hóa truyền hình Lai Châu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Số hóa truyền hình Lai Châu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Số hóa truyền hình Lai Châu” được đăng bởi vào ngày 2021-09-13 13:13:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại LaiChau.Org

Back to top button